Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong nguyên chất.

Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe ai ai cũng biết, bởi hàng ngày mọi người vẫn sử dụng để làm nước uống, làm nguyên liệu chế biến món ăn, làm mặt nạ đắp da… Nhưng vì sao mật ong tốt cho sức khỏe thì lại ít ai biết. Bởi mọi người chưa tìm hiểu về thành phần cấu tạo, thành phần chất dinh dưỡng trong mật ong nguyên chất. Sau đây Dorafoods sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin cần thiết này nhé.

Thức ăn chính của con ong là phấn hoa. Khi đi tìm thức ăn, ong hút lấy phấn hoa hoặc các dịch trong hoa, lá tiết ra và tạo thành một loại chất lỏng. Chất lỏng mang hương vị ngọt và mùi thơm đặc trưng này gọi là mật ong. Vì được hình thành hoàn toàn tự nhiên nên thành phần của mật ong nguyên chất có thể hỗ trợ tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Mật ong chứa thành phần đường lớn bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể

Về cơ bản mật ong là hỗn hợp của các loại đường hay còn gọi là carbohydrat và một số thành phần khác. Tỷ lệ đường trong mật ong cao hơn đường kính bình thường rất nhiều. Theo nghiên cứu khoa học thì thành phần carbohydrat trong mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%). Với tỷ lệ này mật ong sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động. Đồng thời, có thể thay đường đường kính để làm bánh và làm nguyên liệu phụ trợ trong nhà bếp.

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa

Vì sao mật ong lại tốt cho da, tốt cho sự phát triển cơ thể? Trả lời cho câu hỏi này như sau: Ngoài lượng carbohydrat chiếm phần lớn thì mật ong còn chứa các loại vitamin và một phần nhỏ hợp chất chống oxy hóa. Tên các loại vitamin điển hình có: B6, C, B2, B3, B5, B6, E,… Trong đó, B6 và C chiếm nhiều hơn cả. Nghiên cứu minh chứng, trong 100g mật ong thì có 2% vitamin B6 và 1% vitamin C. Còn hợp chất chống oxy hóa thì có chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin.

Ngoài các thành phần trên thì trong mật ong còn chứa nhiều khoáng chất khác nhau. Khoáng chất trong mật ong có canxi, kali, natri, magie, sắt, clo, photpho, lưu huỳnh, iot. Các chất muối mangan, silicium, aluminium, bore, crom, đồng, lithium, nickel, chì thiết, titan kẽm và osmium cũng là thành phần cấu tạo nên mật ong. Tác dụng của chất này là hỗ trợ hệ thần kinh, hô hấp và sinh lý của con người.

Thống kê cho biết, mật ong chứa đến 70 chất khác nhau nên ngoài viatamin, khoáng chất còn có các chất hữu cơ như axit molic, vinic, xitric, lactic; các chất protein; xanthophylle. Vai trò của các chất này là kích thích hoạt động và phát triển cơ thể.

Mật ong cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động

Giá trị dinh dưỡng từ mật ong đã được khoa học chứng minh. Cụ thể 1kg mật ong cho từ 3150 đến 3350 calo ( tùy theo hàm lượng nước trong mật ong).