-Tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa ung thư
Trong mật ong có chứa những vi chất có đặc tính kháng khuẩn và tính oxy hóa rất cao, có khả năng chống viêm nhiễm, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, mật ong có tác dụng kìm hãm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Kiên trì sử dụng mật ong, kết hợp với các bài thuốc phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ gây ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể trước nhiều nguy cơ viêm nhiễm khác.
Điều trị viêm amidan, ho khan, ho có đờm, khàn tiếng
-Mật ong có công dụng điều trị viêm họng, viêm amidan, ho khan, ho có đờm, khàn tiếng viem hong
Viêm amidan, ho khan, khàn tiếng là một bệnh về đường hô hấp mà rất nhiều người mắc phải. Một trong những phương pháp dân gian để điều trị là sử dụng mật ong kèm với chanh, nước ấm và lá hẹ cho hiệu quả rất tích cực.
Trong mật ong có chứa nhiều vitamin A, B, C, E… và các chất kháng sinh tự nhiên chống kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm.
Cùng với vị dịu ngọt đặc trưng giúp làm dịu thanh quản, người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng luôn tươi mát, giảm bớt sự đau rát, ho khan, khàn tiếng, đồng thời còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-Điều trị đau dạ dày, khó tiêu, đầy bụng
Trong mật ong chứa rất nhiều glucose và vitamin A, B1, B2, C… và hợp chất kháng khuẩn giúp ích rất nhiều cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.
Các hợp chất này có tác dụng tiêu diệt hơn 60 loại vi khuẩn gây viêm loét dịch vị dạ dày, giảm lượng axit trong cơ thể, giảm áp lực lên dạ dày, cơn đau sẽ dịu đi thấy rõ khi được sử dụng thường xuyên.
Mỗi ngày ăn một thìa mật ong hoặc uống mật ong pha với nước ấm sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chữa chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu và rất tốt cho dạ dày.
-Điều trị bệnh tiểu đường
Đối với người bị bệnh tiểu đường (Diabetes) thì các loại thực phẩm có đường luôn là điều cấm kỵ.
Mật ong có thể sử dụng như chất làm ngọt thay thế đường tinh luyện mà không lo đến các nguy cơ gia tăng lượng đường trong máu.
Do mật ong có chứa đường tự nhiên, tuy nhiên chất ngọt này không giống như đường tinh luyện mà ta hay sử dụng. Nhờ sự kết hợp của glucose và fructose, mật ong dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu, trở thành sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng như chất làm ngọt mà không lo đến các nguy cơ gia tăng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, mật ong còn cung cấp các vitamin thiết yếu, chất chống oxy hóa và khoáng chất hữu ích cho cơ thể , có tác động rất tích cực trong điều trị bệnh tiểu đường (diabetes).
-Kiểm soát huyết áp
Trong mật ong có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra dễ dàng hơn. Nhờ vậy, mật ong có thể giúp duy trì huyết áp ổn định .
Đối với những người có tiền sử về bệnh huyết áp thì sử dụng mật ong thường xuyên kèm với những loại thuốc điều trị là một lựa chọn thông minh.
-Cải thiện chức gan, chống viêm nhiễm
Trong mật ong chứa fructose và glucose ở hàm lượng cao giúp hỗ trợ cải thiện chức năng gan, làm mát gan và thanh lọc cơ thể.
Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, hạn chế nhiễm trùng bàng quang.