Công dụng của hoa atiso đỏ.

Người ta thường thu hoạch atiso đỏ khi nó vẫn còn là búp và chưa nở, sau đó đem phơi khô để làm trà hoặc siro. Đây là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của người dân Đông Nam Á, Ấn Độ và Tây Phi. Atiso đỏ có mùi nhạt, vị hơi chua.

Một số tương truyền cho rằng, từ thời Ai Cập cổ đại, hoa atiso đỏ đã được dùng làm thuốc trị sốt, bệnh tim mạch và rối loạn thần kinh. Ngày nay, hoa atiso đỏ không chỉ được đóng thành túi trà, mà còn có dạng viên nén, dạng bột hoặc cồn thuốc.

Một số nước châu Phi dùng trà hoa atiso đỏ để hạ thân nhiệt, trị bệnh tim và viêm họng. Người Iran lại dùng hoa này để trị huyết áp cao.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu khoa học về đặc tính chữa bệnh của hoa atiso đỏ vẫn chưa được công nhận rộng rãi, chưa đủ số liệu và một số còn dựa trên động vật. Một số kết luận lại khá mâu thuẫn. Thành phần dùng trong các nghiên cứu chủ yếu là chiết xuất hoa atiso đỏ đậm đặc, không phải trà hay bột atiso đỏ thường dùng.

Có thể trị huyết áp cao

Theo một báo cáo đăng trên tờ Journal of Hypertension năm 2015, uống trà hoa atiso đỏ có thể tốt cho người bị huyết áp cao. Các nhà phân tích đã dựa trên 5 thử nghiệm được tiến hành trên 390 người, trong đó 255 người được cho dùng hoa atiso đỏ, 165 người còn lại uống giả dược.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống trà atiso đỏ mỗi ngày sẽ giúp giảm chỉ số huyết áp tâm thu khoảng 7.5 mmHg, và chỉ số huyết áp tâm trương giảm trung bình 3.53 mmHg.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đăng trên tờ Journal of Human Hypertension cho thấy chỉ số huyết áp tâm trương không giảm ở người bị tiểu đường loại 2.

Công dụng của hoa atiso đỏ có thể trị tiểu đường

Trà atiso đỏ có thể giúp đối tượng bị tiểu đường loại 2 kiểm soát tốt hơn lượng đường glucose trong máu. Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng hiện tại chỉ là nghiên cứu trên động vật.

Chẳng hạn một nghiên cứu đăng trên tờ Pharmacognosy Research năm 2013 cho thấy một mũi tiêm chiết xuất atiso đỏ đã giảm 12% lượng glucose ở những con chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, khi người ta cũng tiêm chiết xuất đó cho chuột thường thì lại không hề tìm thấy sự thay đổi của hàm lượng glucose.

Một nghiên cứu xuất bản trên tờ Journal of Alternative and Complementary Medicine vào năm 2009 cho thấy: Trong 60 bệnh nhân tiểu đường được cho uống trà hoa atiso đỏ hoặc trà đen 2 lần mỗi ngày trong vòng 1 tháng, thì những người uống trà atiso đỏ có lượng cholesterol tốt tăng lên nhiều hơn, đồng thời cholesterol xấu lại giảm đi nhiều hơn so với người uống trà đen. Tổng lượng cholesterol và triglyceride ở người uống atiso đỏ cũng giảm.

Tuy nhiên, một báo cáo khác đăng trên tờ Journal of Ethnopharmacology vào năm 2013 lại nói rằng trà atiso đỏ không hề làm thay đổi lượng lipid trong máu, bao gồm cả cholesterol.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu chỉ ra rằng công dụng hoa atiso đỏ giúp giảm chỉ số khối cơ thể BMI. Nghiên cứu khác tại Mexico cũng cho thấy chiết xuất atiso đỏ giúp giảm cholesterol và triglyceride ở người, từ đó giảm nguy cơ béo phì.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trong các nghiên cứu này là chiết xuất atiso đỏ với liều lượng đậm đặc. Do đó cần thêm các nghiên cứu khác để chứng minh rằng uống trà hoa atiso đỏ liều thấp cũng có thể giảm cân.

Công dụng hoa atiso đỏ có thể trị bệnh tim

Đặc tính trị bệnh tim của hoa atiso đỏ đến từ hợp chất màu hữu cơ anthocyanin. Đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh, đem lại cho thực vật sắc màu tím hoặc đỏ. Anthocyanin cũng được đưa vào hỗ trợ các phác đồ trị bệnh phổi, ung thư, xơ cứng động mạch và bệnh về mắt.

Hoa atiso đỏ có thể tốt cho gan

Một nghiên cứu nhỏ trên 19 người thừa cân cho thấy, sau 12 tuần sử dụng chiết xuất hoa atiso đỏ, tình trạng gan nhiễm mỡ của họ đã được cải thiện.

Một nghiên cứu trên chuột hamster cũng phát hiện các đặc tính bảo vệ gan của hoa atiso đỏ, có khả năng làm tăng các enzyme chuyển hóa thuốc trong gan lên 65%.

Hoa atiso đỏ có tác dụng gì? Có thể ngừa ung thư

Hoa atiso đỏ giàu polyphenol, nhóm hợp chất có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất atiso đỏ có thể ức chế sự phát triển và xâm lấn của tế bào ung thư huyết tương và ung thư miệng.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất từ lá atiso đỏ có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ức chế tế bào ung thư dạ dày ở người.

Giúp kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất hoa atiso đỏ giúp ức chế vi khuẩn E.coli và 8 chuỗi vi khuẩn phổ biến khác.

 

Thừa-cân-béo-phì-ở-trẻ

Nhận biết và phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ

Thừa cân, béo phì là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân béo phì là do chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động làm cho trẻ bị tích lũy mỡ thừa, gây ra thừa cân, béo phì. Vì vậy nhận biết sớm nguy cơ thừa cân, béo phì ở…

Xem chi tiết
Người-cao-tuổi-1

8 loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe

SKĐS – Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh là sẽ cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng tuổi thọ… 1. Cá hồi Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 tốt nhất, làm giảm nguy cơ nhồi máu…

Xem chi tiết
Thoát-vị-đĩa-đệm-đốt-sống-cổ-1

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý liên quan đến thần kinh cơ xương khớp có thể gặp ở cả người trẻ lẫn người già, gây cảm giác đau ở vùng quanh cổ. Khi có những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bệnh nhân cần đến các cơ sở…

Xem chi tiết
Thoát-vị-đĩa-đệm-đốt-sống-cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng Theo Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa…

Xem chi tiết