Nho là một loại quả mọng xuất phát từ các loài cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, chúng có màu sắc khác nhau như vàng, lam, lục, đen, đỏ – tía hay trắng. Khi chín, quả nho có thể được sấy khô để làm nho khô hoặc ăn tươi, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang, nước quả, thạch nho, dầu hạt nho, mật nho, .
Trồng nho vào mùa nào?
Cây nho ưa khí hậu khô, độ ẩm không khí thường xuyên thấp và nhiều nắng. Phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu trước khi dự định trồng nho. Điều kiện tiên quyết khi trồng nho là nơi trồng cần có một mùa khô đủ dài để nho tích lũy đường. Nên trồng nho ở những nơi được che chắn kỹ nhưng hứng nắng, tránh những vùng có gió bão vì gió to có thể làm đổ giàn, rụng quả, dập lá.
Nho thuần hóa đã bắt đầu được trồng vào khoảng 6.000 – 8.000 năm trước ở Cận Đông. Bằng chứng khảo cổ xa xưa nhất về vị trí làm rượu vang của con người là ở Gruzia cách nay 8.000 năm. Vitis vinifera là giống nho được thu hoạch phần lớn, và cũng là loài làm rượu vang châu Âu bản địa của vùng Địa Trung Hải và Trung Á.
Các loại nho
Tại Việt Nam có một số loại nho đang được trồng cũng như được nhập khẩu từ nước ngoài bao gồm:
Nho đỏ
Giống nho đỏ Việt Nam có những tác dụng tốt cho sức khỏe và thường đi kèm với đó là mức giá cả khá phải chăng. Nho đỏ quả tròn, vỏ mỏng và bóng như lớp vỏ lụa nhưng thịt dày, trái to cỡ đầu ngón tay cái, quả khi chín có đỏ đậm, khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt. Đây là loại quả này khá phổ biến trong các loại nho ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích.
Nho Ninh Thuận
Nho Ninh Thuận có hai loại tiêu biểu là nho đỏ và nho xanh. Trái nho nhỏ hình bầu dục, thịt dày và trong, có vị ngọt ngọt chua chua, ít chát, ăn vào hơi giòn. Nhiều người hay lầm tưởng nho Ninh Thuận với giống nho xanh Mỹ, vì chất lượng vượt trội của chúng.
Nho móng tay
Một trong những giống nho rất được ưa chuộng hiện nay là nho đen móng tay. Nho móng tay này có hình dáng vô cùng lạ mắt, giống như ngón tay xinh xắn với hình thuôn dài khoảng 4 cm. Loại quả này ngay khi xuất hiện đã trở thành một hiện tượng vì hương vị thơm ngon không thể khước từ.
Nho xanh
Ninh Thuận và nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng trồng rộng rãi giống nho xanh. Quả khi chín có màu xanh hơi ngả vàng nhạt, ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ, vỏ dày, chất lượng quả ngon tương đương nho nhập nội. Nho xanh ít hạt và cho thịt quả giòn.
Nho Mỹ
Nho đen không hạt Mỹ chinh phục được sự ưa chuộng tại Việt Nam với hình tròn thon, vỏ mỏng và có màu đen sẫm. Hiện nay giống nho đen không hạt đang tạo nên một cơn sốt trên thị trường hoa quả kể từ khi được du nhập vào nước ta.
Nho mỹ không hạt, ăn rất ngọt nhưng vẫn có vị thanh mát. Nho đen là loại hoa quả giúp tăng cường miễn dịch tốt và làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt rất giàu dinh dưỡng.