Bột nhàu là một chế phẩm từ những quả nhàu chín. Xét về công dụng thì bột nhàu có tác dụng tuyệt vời không kém gì so với trái nhàu tươi hoặc trái nhàu khô, không chỉ vậy nó bảo quản rất đơn giản cũng như quá trình vận chuyển không hề khó khăn.
1. Bột nhàu được làm như thế nào?
Khi đến tay người tiêu dùng bột nhàu có màu nâu sậm khá đẹp mắt. Để làm ra được sản phẩm như vậy là cả một quá trình nghiên cứu tìm tòi cũng như đảm bảo vệ sinh, tuyệt trùng cẩn thận.
Trái nhàu chín được hái trực tiếp trên cây sau đó được rửa thật sạch qua nhiều lần nước. Nhàu tươi được nghiền qua thiết bị chuyên dụng vô cùng hiện đại. Tiếp đó, các khâu sàng lọc và làm khô để cho ra sản phẩm bột nhàu chất lượng cũng như mịn và sạch nhất.
2. Thành phần của bột nhàu khô
Thành phần trong bột trái nhàu 100% là trái nhàu chín già phơi khô. Hàm lượng bao gồm trên 110 vi dưỡng chất khác nhau (đây là một nghiên cứu không chỉ được các nhà khoa học Việt Nam mà cả những trung tâm khoa học lớn trên thế giới nghiên cứu). Điều này cũng khẳng định rõ ràng một vấn đề đó là công dụng của bột nhàu so với trái nhàu không hề thay đổi, nó chỉ là chuyển từ dạng sử dụng này sang dạng khác mà thôi.
3. Bột nhàu có tác dụng gì?
- Hỗ trợ hệ thần kinh : bột trái nhàu còn có tác dụng an thần, dễ ngủ, làm đẹp da. Chính vì công dụng tuyệt vời này nên rất được lòng các chị em.
- Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa: sử dụng thường xuyên bột trái nhàu giúp thanh nhiệt, giải
độc gan, điều hòa sự co bóp và tiết chất dịch trong dạ dày. Vị chua của trái nhàu sẽ làm tăng sự co bóp cơ trơn ở trong ruột, từ đó giúp cho sự đẩy phân ra ngoài được thuận lợi hơn. Khi bị táo bón, thay vì uống các loại thuốc nhuận tràng, bạn có thể sử dụng bột trái nhàu noni powder. - Ức chế các tế bào ung thư: theo các nghiên cứu của tiến sĩ Heinkch, của Annie Hizazumi (Đại học Hawaii Mỹ), cùng với các nghiên cứu đến từ Pháp và Nhật, đã xác định thành phần trong bột trái nhàu có khả năng ức chế các tế bào ung thư của Ras (một loại tế bào ung thư) và có tác dụng hạn chế và làm nhỏ dần các khối u.
- Chống bệnh tiểu đường: tác dụng chống oxy hóa và tăng dung nạp Glucose, đồng thời cung cấp axit DAA có tác dụng làm giảm Glucose huyết. Qua các cơ chế đó, đưa tới tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường.
- Giảm đau: việc sử dụng thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị những cơn đau trong cơ thể như đau lưng, cổ, đau cơ, thần kinh và những cơn đau như căng thẳng, đau nửa đầu.
- Hỗ trợ sinh lý nữ: Iridoids được tìm thấy trong bột noni trái nhàu cũng đã được chứng minh có khả năng làm lành vết thương, kích thích sản xuất collagen, tăng bài tiết mật, chống dị ứng, ngăn ngừa trầm cảm và rối loạn tâm thần ở phụ nữ mãn kinh. Bên cạnh đó, còn giúp điều hòa rối loạn kinh nguyệt.
- Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể : các nhà khoa học cũng đã tìm thấy 150 chất dinh dưỡng và 140 loại vitamin, khoáng chất có trong bột trái nhàu, trong đó bao gồm: sắt, canxi, kẽm, đồng, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B1,vitamin B6, các vitamin B12, axit folic, magie, phốt pho,…
- Tăng khả năng miễn dịch: trong bột trái nhàu, người ta còn phát hiện ra Polysaccharides
giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn cung cấp một lượng prosertonin nhiều gấp 40 lần so với quả dứa. Công dụng của các chất này là khi kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin sẽ giúp cho tế bào tự sửa chữa và tái tạo. - Duy trì các hoạt động chức năng: bột trái nhàu sau khi được hấp thụ trong đường ruột, sẽ chuyển hoá thành Xeronine, giúp duy trì sự vận hành bình thường của các tế bào trong cơ thể. Đồng thời chúng cũng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ.
- Các bệnh lỵ, tiêu chảy, cảm sốt: những tác dụng dược lý trong nhàu có thể kể đến như:
nhuận tràng nhẹ và lâu dài, lợi tiểu nhẹ. - Các bệnh về xương: Scopoletin là thành phần chính của coumarin tìm thấy trong trái nhàu được xem là 1 loại dược liệu được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.
- Ngăn ngừa các bệnh về viêm: hợp chất Anthraquinone có tác dụng kháng khuẩn rộng, chủ yếu đối với tụ cầu, liên cầu, song cầu khuẩn lậu, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn thương hàn, phó thương hàn, kiết lỵ. Còn có tác dụng ức chế một số nấm gây bệnh và Virút cúm. Bên cạnh đó, còn có hiệu quả trong việc thuyên giảm các bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay. Đồng thời giúp giảm đau và giảm sưng vết thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da và bỏng. Hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triểu các vết loét, phát ban.
- Loại bỏ độc tố: tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa và sử dụng vitamin, các loại thảo dược và khoáng chất.
4.Cách sử dụng bột nhàu hiệu quả nhất
Thông thường, ta sẽ dùng bột nhàu trước bữa ăn khoảng 30 phút. Lấy 1 muỗng cà phê nhàu hòa tan với khoảng 30 – 50ml nước ấm. Những người mắc bệnh đau dạ dày hoặc bao tử yếu thì nên sử dụng sau bữa ăn 1 – 2 giờ sẽ không gây nên bất cứ một tác dụng phụ ngoài mong muốn nào cả.