Atiso đỏ là gì? Nguồn gốc và đặc điểm nhận biết Atiso đỏ

Atiso đỏ là gì ?

Hoa Atiso đỏ (Hibiscus) hay còn gọi là cây búp giấm thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý về gan, hỗ trợ tiêu hóa, giúp lợi tiểu tự nhiên và cải thiện chức năng của túi mật.

Nguồn góc của hoa Atiso đỏ.

Đầu tiên cây Atiso đỏ được biết đến là trồng ở Ấn Độ, Malaysia và một số vùng thuộc Châu Phi. Theo con đường mua bán nô lệ qua Thái Bình Dương và đưa đến các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đớt ở Trung Mỹ, Brazil, Mexico và miền tây Ấn Độ.

Du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thể kỷ 20 cho đến hiện nay được nhiều nơi trong cả nước trồng. Tuy nhiên, Đà Lạt là nơi trồng nhiều nhất trong cả nước. Bên cạnh đó hiện nay diện tích trồng cây Atiso đỏ ngày càng được mở rộng ở một số nơi như Sapa, Phú Thọ, Bình Thuận…

Đặc điểm nhận biết cây Atiso đỏ

Cây Atiso đỏ là cây sống năm một (hàng năm), có chiều cao trung bình từ 1,5 – 2 m. Thân cây thường phân nhánh nhiều ở phần sát gốc, có màu tím nhạt và bóng.

Lá cây có hình trứng, nguyên có răng cưa nhỏ và đều.

Hoa cây Atiso mọc đơn lẻ, thường mọc ở nách lá, hoa gần như không có cuống hoa. Tràng hoa có vàu vàng hồng hay màu tía, có khi màu trắng. Khi hoa tàn sẽ lộ ra quả Atiso màu đỏ.

Quả nang hình trứng, bên ngoài có một lớp lông thô bao phủ và có 1 đài xanh gắn liền với quả.

Cây Atiso đỏ ra hoa bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.