Nên ăn tối thế nào để giảm cân hiệu quả?

Ăn-tối-giảm-cân

Nếu bạn đang vật lộn để thay đổi số cân, có thể bạn nên xem lại giờ ăn của mình. Một nghiên cứu đã đề xuất ra thời gian tốt nhất để ăn tối có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Thời gian chính xác bạn nên ăn tối để giảm cân.

Nghiên cứu của trường Đại học Alabama ở Birmingham, Anh cho thấy trong vòng 14 tuần, những người tuân theo một kế hoạch thời gian ăn uống nghiêm ngặt đã giảm được 2,3kg so với những người tham gia khác. Những người này cũng giảm huyết áp và có nhiều khả năng cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, có một điều là những người tham gia này đã ăn bữa tối của họ trước 3 giờ chiều.

Một số nghiên cứu khác đã xem xét liệu hình thức ăn tối vào giờ cố định có thể giúp thúc đẩy giảm cân với các kết quả khác nhau hay không.

Theo đó, các nghiên cứu này yêu cầu một người ăn trong một khoảng thời gian ngắn hơn trong ngày, thường là tám giờ và nhịn ăn trong thời gian còn lại; ví dụ, ăn bữa đầu tiên trong ngày vào buổi trưa và bữa tối lúc 8 giờ tối.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống càng sớm càng tốt, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Họ cho biết việc ăn tối càng sớm trong ngày giúp cơ thể và sự trao đổi chất xử lý thức ăn tốt hơn là so với ăn tối muộn, điều này có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo hơn nữa.

Tiến sĩ Simon Reginson, Nhà khoa học Dinh dưỡng, Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu này bổ sung thêm cơ sở bằng chứng hiện tại song vẫn khó có thể nói chắc chắn rằng việc ăn theo giới hạn thời gian là một cách tiếp cận tốt hơn để giảm cân so với ăn ít calo hơn – cách mà đa số mọi người đang áp dụng. Ngoài ra, đối với một số cá nhân, bắt đầu ăn muộn hơn trong ngày, chuyển giới hạn thời gian, ví dụ từ trưa đến 8 giờ tối sẽ có tác dụng tốt hơn từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều”.

“Điều quan trọng là phải tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để tiêu thụ lượng calo vừa phải phù hợp với mỗi người, vì giảm cân thành công và bền vững là việc đảm bảo chế độ ăn kiêng khả thi để tuân theo trong thời gian dài” – Tiến sĩ Reginson khẳng định.

Tóm lại, để giảm cân bằng việc điều chỉnh chế độ ăn mỗi tuỳ thuộc vào mỗi cá thể mà lựa chọn cách thức ăn phù hợp, có thể ăn giãn cách giữa các bữa, hoặc chọn ăn tối sớm hoặc ăn giảm calo. Quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể mình để có điều chỉnh phù hợp.

Hà Anh (Theo The Sunn)

Thừa-cân-béo-phì-ở-trẻ

Nhận biết và phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ

Thừa cân, béo phì là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân béo phì là do chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động làm cho trẻ bị tích lũy mỡ thừa, gây ra thừa cân, béo phì. Vì vậy nhận biết sớm nguy cơ thừa cân, béo phì ở…

Xem chi tiết
Người-cao-tuổi-1

8 loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe

SKĐS – Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh là sẽ cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng tuổi thọ… 1. Cá hồi Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 tốt nhất, làm giảm nguy cơ nhồi máu…

Xem chi tiết
Thoát-vị-đĩa-đệm-đốt-sống-cổ-1

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý liên quan đến thần kinh cơ xương khớp có thể gặp ở cả người trẻ lẫn người già, gây cảm giác đau ở vùng quanh cổ. Khi có những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bệnh nhân cần đến các cơ sở…

Xem chi tiết
Thoát-vị-đĩa-đệm-đốt-sống-cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng Theo Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa…

Xem chi tiết