Mật ong là gì ?
Mật ong là chất ngọt tự nhiên không lên men được tạo ra bởi con ong hút mật trên bông hoa hoặc những bộ phận còn sống khác trên thân cây và đem về. Sau khi hút mật, ong trải qua quá trình tiêu hóa trong bụng ong nhờ các chất enzim tiết ra kết hợp các chất khác trong tổ bánh mật để tạo ra loại mật ong dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người..
Đối với mật ong thì đặc biệt không được có bất kỳ những hương vị hoặc mùi khó chịu nào có trong mật, cũng như không chứa những chất độc hại. Mật của ong là một loại sản phẩm tốt, mật có 2 dạng “Mật ong nuôi và mật ong rừng” nhưng chúng đều là mật nguyên chất.
Nguồn gốc của mật ong.
Cho đến bây giờ, không có con số cụ thể về mật ong được phát hiện khi nào, nhưng trên thống kê của 1 số tờ báo thì bắt nguồn từ thời xa xưa. Thời kỳ đó, con người đang tiến hóa và đã biết đi săn bắt và sinh sống ở trong rừng, do con người đã khám phá ra và biết được khi ăn có vị ngọt và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Thành phần chính có trong mật ong thông dụng:
Fructose: 38,2%
Glucose: 31,3%
Sucrose: 1,3%
Maltose: 7,1%
Nước: 17,2%
Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%
Tro: 0,2%
Các chất khác: 3,2%
Chỉ số glycemic của mật ong là từ 31 đến 78.
Các thành phần ở trên đây đều là những thành phần tốt cho sức khỏe và đã được kiểm chứng.