1.Thành phần có trong Viên nang trái nhàu
- Các dẫn chất Anthraquinon ( damnacathal, nordamnacathal…): đây là 1 trong những hoạt chất chính có trong trái nhàu.
- Hợp chất Prexonine: hợp chất này ở trong trái nhàu nhiều gấp 40 lần so với trong trái dứa. Khi kết hợp với enzyme prexonase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất Xeronine. Khi Protein kết hợp với Xeronine có khả năng sản xuất năng lượng và giúp tế bào khỏe mạnh, phát triển hoàn hảo.
- Chất Iridoids: chất này được tìm thấy ở các loài thực vật. Nó có cơ chế phòng vệ chống lại các tác nhân gây bệnh. Iridoids có tác dụng sinh học rất rộng, có cấu trúc hóa học bền vững, không bị thay đổi khi tiếp xúc với oxy, nhiệt độ và ánh sáng. Bên cạnh đó còn có chức năng làm lành vết thương, kích thích sản xuất Collagen, tăng bài tiết mật, chống dị ứng, chống trầm cảm, chống rối loạn tâm thần ở phụ nữ mãn kinh. Kháng khuẩn và ức chế các virus hô hấp cũng là 1 trong những tính
năng chính của loại chất này. Các nghiên cứu của các tiến sĩ ở Nhật, Pháp và Mỹ đã xác định trái nhàu có khả năng ức chế các tế bào ung thư của Ras (một loại tế bào ung thư) và có tác dụng hạn chế và biến các tế bào hoạt động không bình thường trở lại trạng thái cũ. - Hợp chất Acubin và Geniposide: 2 chất này có tác dụng ức chế hình thành khối u, chống đột biến tế bào. Trong đó có Catapol có tác dụng ức chế men ADN – polymerase, ức chế sự tăng trưởng phát triển của các tế bào bất lợi.
- Oleacin có tác dụng ức chế men ACE (men kích thích biến Angiotensinogen thành Angiotensin) nên có tác dụng làm giảm huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng ức chế LDL, làm giảm tính thấm thành mạch, giảm cholesterol và Triglycerides, tăng phân giải Homocysteine, tăng HDL.
- Chất Oleuropein: chất này có tác dụng chống oxy hóa, tăng dung nạp Glucose, có tác dụng làm giảm Glucose huyết.
2. Công dụng tuyệt vời của Viên nhàu
Chính vì trái nhàu có chứa nhiều loại chất có lợi cho sức khỏe như thế nên nó có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đa dạng các dạng bệnh. Có thể kể đến như sau:
- Loại bỏ độc tố: tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa, sử dụng vitamin, thảo dược và khoáng chất.
- Khả năng chống oxy hóa: do có khả năng này nên Viên nhàu giúp ngăn chặn sự hủy hoại những gốc tự do.
- Giảm đau: Sử dụng viên nhàu thường xuyên giúp thuyên giảm những cơn đau trong cơ thể như đau lưng, cổ, đau cơ, thần kinh và những cơn đau như căng thẳng, đau nửa đầu. Tất cả các tình trạng đó đều được cải thiện.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Việc sản sinh ra những tế bào T – tế bào quan trọng trong cơ thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tật.
- Chống viêm: Có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp và hội chứng nhức xương cổ tay. Bên cạnh đó, còn có khả năng giảm đau và giảm sưng vết thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da bỏng và ngăn ngừa sự phát triển các vết loét, phát ban.
- Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và táo bón ở người cao huyết áp.
- Các bệnh lỵ, tiêu chảy, cảm sốt.
- Ngủ ngon giấc hơn, giảm suy nhược thần kinh
- Điều hòa tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở người cao huyết áp.
- Và nhiều căn bệnh khác: y khoa và khoa học đã cho thấy hữu ích của quả nhàu đối với dạ dày, đối với cơ quan sinh dục, gan
và lá lách, hệ hô hấp, hệ thống nội tiết, hệ tim mạch, hệ thần kinh.