Nước cốt nhàu có nguồn gốc từ quả của một loại cây thường xanh nhỏ gọi là nhàu. Nhàu thường được tìm thấy ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới.
May mắn cho chúng ta, nước cốt nhàu có thể bảo vệ và hoạt động của gan, duy trì sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm chứng mất trí nhớ.
Tiềm năng chống oxy hóa to lớn của nước cốt nhàu cũng có tác dụng chống loạn thần, kháng nấm, kháng khuẩn và chống viêm,…
Thành phần dinh dưỡng nước cốt nhàu
Nước cốt nhàu cung cấp một loạt chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Hàm lượng vitamin của nước cốt bao gồm vitamin B, chẳng hạn như – vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B6 và vitamin B12, cũng như vitamin C ( axit ascorbic), folate, vitamin E (alpha-tocopherol) và beta-carotene.
Hàm lượng khoáng chất có trong nước cốt nhàu bao gồm canxi, kali, magiê, sắt và phốt pho. Trung tâm nghiên cứu sản phẩm tự nhiên quốc gia tại Đại học Mississippi tuyên bố rằng nó cũng chứa các thành phần hóa học tự nhiên và một loạt các chất chống oxy hóa như quercetin, vanillin, pinoresinol, proxeronine, kaempferol, v.v.
Trái nhàu
Lợi ích cho sức khỏe của nước cốt nhàu
Chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu năm 2005 đã xác nhận rằng nước cốt nhàu có tiềm năng chống oxy hóa rất lớn. Điều này có nghĩa là nó tìm kiếm các gốc tự do oxy và vô hiệu hóa các tác động tiêu cực của chúng.
Ngăn ngừa ung thư
Đặc tính chống ung thư của nhàu là một phần của y học dân gian trong hàng ngàn năm. Các nghiên cứu lâm sàng và trong phòng thí nghiệm đã đề xuất các đặc tính phòng ngừa hóa học của nước cốt nhàu trong phòng ngừa các bệnh ung thư khác nhau như ung thư phổi, gan và thận do có nhiều chất chống oxy hóa chữa bệnh.
Giảm co thắt cơ bắp
Tiêu thụ nước cốt nhàu có thể giúp tạo ra một hiệu ứng thư giãn trên cơ bắp. Các nghiên cứu đã tiết lộ tính chất chống co thắt của nước cốt nhàu có thể là do sự phong tỏa các kênh canxi phụ thuộc vào điện áp và bài tiết hàm lượng canxi nội bào trong cơ thể. Nó giúp ức chế co thắt cơ bắp và làm dịu cơn đau và khó chịu liên quan.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nước cốt nhàu có tác dụng làm giãn các mạch máu bằng cách làm dịu các tế bào cơ trơn trong thành tế bào giúp cho dòng máu chảy trong động mạch tốt hơn. Tác dụng giãn mạch này giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Nghiên cứu tại Đại học Y khoa Illinois tại Rockford, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng nước cốt nhàu giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại), tổng hàm lượng cholesterol, homocysteine và cải thiện mức cholesterol HDL (có lợi) trong cơ thể.
Giảm mệt mỏi
Nước cốt nhàu là một loại thuốc được tôn vinh theo thời gian và được người Polynesia sử dụng theo truyền thống để chống lại tình trạng suy nhược cơ thể nói chung và nâng cao chất lượng cuộc sống và mức năng lượng.
Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra chất lượng ergogen của nước cốt nhàu giúp tăng cường khả năng chịu đựng, độ đàn hồi và hiệu suất thể chất tổng thể của cơ thể.
Bảo vệ gan
Nhàu cũng được biết đến với hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh gan. Được hỗ trợ bởi một nghiên cứu năm 2008, nước cốt nhàu thực hiện các tác dụng bảo vệ gan, giúp bảo vệ cơ quan khỏi phơi nhiễm với các hóa chất ngoại sinh mãn tính và chống lại các bệnh lớn như tổn thương gan.
Đặc tính chống loạn thần kinh
Nước cốt nhàu đã được sử dụng trong lịch sử để giảm mức độ nghiêm trọng của một loạt các bệnh bao gồm các rối loạn liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương.
Các nghiên cứu điều tra tác dụng chống loạn thần của loại nước ép này đã cho thấy sự cải thiện đáng kể ở các đối tượng, đặc biệt là đối với các vấn đề hành vi của họ và đã chứng minh tiềm năng to lớn của nó được sử dụng trong việc chữa trị các rối loạn tâm thần.
Giảm đau viêm khớp
Nước ép nhàu có thể giảm đau các tình trạng viêm như viêm khớp.
Đánh giá khoa học đã cung cấp bằng chứng định tính liên quan đến các đặc điểm giảm đau của nước cốt nhàu. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hiệu quả khắc phục của nước cốt nhàu ngang bằng với một số loại thuốc giảm đau nổi tiếng có bán trên thị trường.
Giúp cải thiện chức năng bộ nhớ
Nước cốt nhàu có thể có tác dụng trong việc chữa trị các vấn đề về suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu được thực hiện trên các đối tượng có chức năng bộ nhớ suy yếu đã gợi ý rằng tiêu nước ép nhàu khuyến khích lưu lượng máu não và giúp cải thiện chức năng bộ nhớ.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ khả năng chữa bệnh của chiết xuất nhàu. Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu, đã cho thấy hiệu quả của nước cốt nhàu như một loại thảo dược để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng tiêu thụ nước cốt nhàu giúp giảm mức độ glycosylated hemoglobin, triglyceride huyết thanh và cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường độ nhạy insulin và kích thích sự hấp thu glucose.
Chăm sóc da
Nước cốt nhàu là một trợ giúp tự nhiên trong việc làm đẹp và chăm sóc da. Các nghiên cứu cho thấy nước cốt rất giàu thành phần hóa học bảo vệ, anthraquinone. Chất này có tác dụng kích thích collagen và ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn trên da.
Đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của nhàu rất hữu ích trong việc chữa các chứng rối loạn da khác nhau: mụn trứng cá, bỏng, phản ứng dị ứng da và nổi mề đay.
Sự hiện diện của các axit béo thiết yếu và nồng độ cao của thành phần sinh hóa proxeronine, là tiền chất của xeronine kiềm trong nhàu hỗ trợ hoạt động hiệu quả của màng tế bào. Nó có xu hướng bình thường hóa các tế bào bất thường và giúp phục hồi làn da trẻ và khỏe mạnh.